Đại diện SkyNext tham dự kỳ họp Đại Hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 (GEF 6th) tại Đà Nẵng

Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6) với sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các b.ộ trưởng phụ trách môi trường và các qu.an chứ.c cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên nhằm chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

Sáng 27.6.2018, Kỳ họp lần thứ 6, Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF 6) đã khai mạc tại TP. Đà Nẵng. 

tranh cat phan anh vu da nang

Mở màn Đại Hội, ông Phan Anh Vũ – Giám đốc SkyNext đã trình bày bài diễn tranh cát thời lượng 5 phút trực tiếp trên sân khấu – khai mạc Đại hội với nội dung tái hiện thực trạng môi trường thiên nhiên trái đất đang bị xâm phạm nghiêm trọng và lời kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay Vì một thế giới tươi đẹp hơn. 

Có mặt tại Đại Hội, T.hủ tướn.g Ch-ính ph-ủ N.guyễn  Xu.ân Phúc.(Nay là chủ tịch N .ước) đã dự phiên khai mạc và có lời phát biểu kêu gọi toàn thể các quốc gia dân tộc đoàn kết, cùng hành động để bảo vệ hành tinh bền vững cho thế hệ tương lai.

gef2 nx phuc

Tiếp đó là báo cáo của B.ộ trưởn.g Bộ TN-MT Trần Hồng Hà trước đại diện 183 quốc gia và vùng lãnh thổ.

thumb 660 cbc85dcd d98a 4d5f 8067 549aca02a314

TT nhìn nhận thực tế, trái đất đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, d.ân t.ộc và mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

“Thách thức to lớn đó cũng chính là cơ hội để nhân loại phải đánh giá lại con đường và mô hình phát triển, từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động. Những giá trị văn hóa, lịch sử của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau. Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết, hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về 1 hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống” – T.T N.guyễ.n Xuân P.hú.c phát biểu.

nguyen xuan p

“Trên thực tế, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu. Việt Nam là địa điểm thuận lợi để Quỹ Môi trường toàn cầu thực hiện các dự án mới về bảo vệ môi trường và sẵn sàng tham gia các dự án toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm xử lý các vấn đề môi trường toàn cầu như rác thải nhựa đại dương, bảo tồn đa dạng sinh học… Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng quý vị vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai” – T.hủ t.ướng nhấn mạnh.

Trong sự kiện này, ông Phan Anh Vũ – Giám đốc SkyNext đã trình bày bài biểu diễn tranh cát thời lượng 5 phút khai mạc Đại hội với nội dung tái hiện thực trạng môi trường thiên nghiên đang bị xâm phạm nghiêm trọng và lời kêu gọi cộng đồng thế giới chung tay Vì một thế giới tươi đẹp. 

20180627 092127
Ông Phan Anh Vũ (bên phải) cùng đại diện Bộ TNMT tham dự Đại hội GEF 6th tại Đà Nẵng

Ba việc cần làm ngay sau Đại Hội

Từ những thực tế đó, Th.ủ tướ.ng Nguy.ễn Xuâ.n Phú.c đề nghị Kỳ họp lần thứ 6 sẽ bàn thảo những nội dung như sau. Một là, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

dai hoi moi truong toan cau

Hai là, cần đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay, từ đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Ba là, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu…; cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

Phiên họp toàn thể của GEF 6 sẽ tiếp diễn trong hai ngày 27 và 28/6. Ngoài các phiên toàn thể, trong suốt Tuần lễ GEF 6 đang diễn ra tại Đà Nẵng, còn có các cuộc thảo luận bàn tròn về: Lương thực, khôi phục và sử dụng đất; các thành phố bền vững; kinh tế xanh lam; hợp tác để thực hiện Chương trình nghị sự 2030; các mục tiêu dựa trên cơ sở khoa học; kinh tế tuần hoàn; rác thải nhựa đại dương; cảnh quan bền vững Amazon và Congo; động vật hoang dã; giới và môi trường; đổi mới trong năng lượng sạch; tài chính bảo tồn; đất khô cằn bền vững.

Theo DanTri

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon