Các Mô Hình Thiết Kế Khu Vui Chơi Ngoài Trời Phổ Biến Nhất Hiện Nay 

Hiện nay, mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời dành cho trẻ em và mọi lứa tuổi được xem là một tiện ích bổ sung không thể thiếu trong bất kỳ một dự án bất động sản, loại hình dịch vụ nào.

Cùng SkyNext khám phá các mô hình khu vui chơi ngoài trời phổ biến nhất hiện nay nhé!

Tại sao cần lắp đặt khu vui chơi ngoài trời?

Qua rồi khái niệm khu vui chơi trẻ em ngoài trời là cầu trượt, xích đu, bập bênh, thú nhún… được lắp đặt tạo không gian chơi cho bé, không ai quản lý, bảo quản, vệ sinh lau chùi. 

Mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời cho bé hiện nay được xem là một tiện ích bổ sung không thể thiếu trong bất kỳ một dự án bất động sản, loại hình dịch vụ nào.  

Điều này dễ dàng nhận thấy tại các khu chung cư, khu đô thị, nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, bệnh viện…  những nơi có sự xuất hiện của trẻ em. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 8

Tuy nhiên, một mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời không chỉ là đáp ứng như cầu giải trí của người dân mà cần được chú trọng đầu tư nhiều hơn từ chất lượng, mẫu mã các loại đồ chơi đến khả năng thích ứng với không gian về mặt mỹ quan đô thị, thẩm mỹ.  

Đặc biệt đối với các khu đô thị, chung cư cao cấp, khu nghỉ dưỡng…, khi mà khu vui chơi liên hoàn ngoài trời còn là sự thể hiện đẳng cấp, giá trị của bất động sản, dịch vụ. 

>> Xem thêm: Tại Sao Cần Đầu Tư Khu Vui Chơi Trẻ Em Trong Khu Nghỉ Dưỡng, Khu Du Lịch? 

Mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em 2D, 3D – Có thực sự cần thiết?

Trong quá trình lên ý tưởng và xây dựng mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em, nhà đầu tư thường có 2 luồng ý kiến trái chiều:  

Ý kiến 1: Mua đồ chơi theo ý thích và thuê đơn vị lắp đặt.  

Ý kiến 2: Phác thảo ý tưởng, lên mô hình thiết kế, lựa chọn màu sắc thiết bị đồ chơi trước khi tiến hành đặt mua lắp đặt. 

Cả 2 ý kiến này đều hoàn toàn phù hợp với từng khách hàng tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng và nguồn kinh phí có thể chi trả.  

Tuy nhiên, khi thi công xây dựng khu vui chơi ngoài trời, nhà đầu tư cần quan tâm đến cảnh quan xung quanh, sự gắn kết hài hòa giữa khu vui chơi với không gian diện tích nơi dự tính làm sân chơi trẻ em.  

Đồng thời, chính cảnh quan không gian cũng tạo cơ hội cho các thiết bị vui chơi ngoài trời gần gũi với thiên nhiên, dễ dàng ứng dụng hơn tạo nên một tổng thể khu vui chơi mới lạ, hài hòa, lôi cuốn. 

Do đó, việc thiết kế khu vui chơi ngoài trời là điều rất cần thiết trước khi xây dựng lắp đặt khu vui chơi cho bé. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 1

Đặc biệt, khi sân chơi được đánh giá qua bản vẽ thiết kế, mọi thứ trong khuôn viên đề được các kỹ sư nghiên cứu kỹ lưỡng từ thiết bị đồ chơi – trò chơi đến quan cảnh, những sự vật tự nhiên bên trong điện tích xây dựng. 

Từ đó, chủ đầu tư có được bản đánh giá quy chuẩn các hạng mục thi công, chất lượng thiết bị, thời gian bảo trì bảo dưỡng, hao mòn tài sản và thời gian sử dụng an toàn cho bé khi chơi. 

Các mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời được áp dụng phổ biến nhất hiện nay

Mô hình công viên chủ đề, công viên nước 

Mô hình công viên chủ đề, công viên nước đang được ưa chuộng tại Việt Nam, mẫu thiết kế ấn tượng với hàng trăm trò chơi độc đáo đa dạng, phù hợp với mọi lứa tuổi.  

Tuy nhiên, mô hình này đòi hỏi số vốn khổng lồ, quỹ đất bao la, quy trình kinh doanh – vận hành đặc biệt tối ưu cùng với đó là sự hỗ trợ của địa phương nên số lượng công viên nước, công viên chủ đề ở nước ta còn ít. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 6
Mô hình thiết kế công viên nước
mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 9
Công viên chủ đề Vinwonders tại Việt Nam

Mẫu thiết kế khu vui chơi ngoài trời quy mô lớn 

Tại Việt Nam, các khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em có quy mô lớn đang được đầu tư ở các khu đô thị cao cấp bởi cần quỹ đất lớn, chi phí đầu tư cao và đòi hỏi sự hài hòa trong mô hình thiết kế và không gian sống xung quanh. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 2

Với mục đích nâng tầm giá trị của bất động sản và cuộc sống của cư dân sống, từ mẫu thiết kế đến thi công lắp đặt, thiết bị đồ chơi ở đây cũng thuộc diện đắt đỏ, có yêu cầu cao về kỹ thuật, chất lượng, mẫu mã sản phẩm cho đến quy cách bảo trì bảo dưỡng, an toàn cho người sử dụng và bảo vệ môi trường. 

>> Xem thêm: Các Mẫu Thiết Kế Công Viên Ngoài Trời Cao Cấp Hiện Đại

Mẫu thiết kế công viên thể dục thể thao 

Công viên thể dục thể thao thường được áp dụng nhiều tại các khu chung cư, khu đô thị cao cấp hoặc các công viên sinh hoạt cho người dân.  

Các thiết bị tập thể dục được tùy chỉnh kích thước riêng dành cho người lớn và trẻ em, do đó khi xây dựng nhà đầu tư cần xác định đối tượng mục tiêu của mình để có lựa chọn mẫu phù hợp. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 14

Mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em trong công viên thành phố 

Mô hình khu vui chơi giải trí dành cho trẻ em trong các công viên thành phố được tập trung nhiều tại các thành phố lớn như TP HCM, Hà Nội… là địa điểm thể dục thể thao, giải trí của người dân trên địa bàn. 

Điểm đặc biệt của các công viên này là sở hữu khối lượng cây xanh khổng lồ, diện tích rộng lớn. Đây được ví như là lá phổi xanh của thành phố. 

Một số công viên có khu vui chơi trẻ em tại Sài Gòn như công viên Gia Định, công viên Tao Đàn, công viên Lê Thị Riêng… 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 7

Sân chơi trẻ em trong trường mầm non 

Sân chơi trẻ em trong nhà, ngoài trời là một trong những tiêu chí cần có trong trường mầm non.  

Sân chơi cho trường mầm non giúp trẻ tự do vui chơi thư giãn sau giờ học, khuyến kích các bé đến trường, kích thích mọi giác quan và góp phần phát triển toàn diện của trẻ.  

Tùy vào quy mô hoạt động, nguồn vốn và quỹ đất mà mỗi trường mầm non có mức đầu tư vào sân chơi giải trí ngoài trời khác nhau. 

>> Xem thêm: Khu Vui Chơi Liên Hoàn Gỗ Ngoài Trời Cho Sân Chơi Mầm Non

Thiết kế khu vui chơi trong bệnh viện 

Nhằm tạo không gian xanh gần gũi, các bệnh viện đã bắt đầu chú trọng hơn việc xây dựng khu vực hoạt động giải trí, thư giãn, xóa tan nỗi âu lo của bệnh nhân trong quá trình đợi khám và chưa bệnh , đặc biệt là tại các bệnh viên nhi. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 11

Khu vui chơi dành cho trẻ em trong quán cà phê, nhà hàng 

Các khu vui chơi ở đây thường không cần quá cầu kỳ, chỉ cần đảm bảo đủ một góc chơi cho vừa đủ số lượng trẻ em đến quán.  

Đồ chơi trẻ em được lắp đặt nhiều bao gồm xích đu, cầu trượt, nhà bóng nhỏ và ít bập bênh, thú nhún… 

Mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời tại nhà sinh hoạt cộng đồng 

Mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời tại nhà sinh hoạt cộng đồng được áp dụng nhiều tại khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa điều kiện khó khăn, chưa có các trung tâm giải trí dành riêng cho trẻ. 

Vốn xây dựng khu vui chơi thường được huy động từ cộng đồng, hoặc đến từ sự hỗ trợ, tài trợ từ các nhà hảo tâm, do đó các thiết bị trò chơi đều ưu tiên tối giản chi phí, bền với thời gian. 

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 3

Mô hình khu vui chơi liên hoàn tại gia đình 

Setup khu vui chơi tại gia đình là một cách để đưa trẻ rời xa các thiết bị điện tử và tạo điều kiện để bố mẹ có thể chơi cùng con khi có thời gian rảnh.  

Đồ chơi tại gia đình thường tùy theo sở thích và cách chơi của trẻ, có thể là các bộ đồ chơi trí tuệ, kỹ năng như lắp ghép, búp bê, nấu ăn, mô hình xe các loại…  

Bên cạnh đó, một phòng chơi riêng có quây cũi, cầu trượt, bóng, bập bênh… kích thích khả năng vận động của trẻ cũng được các bậc phụ huynh quan tâm. 

Khu giải trí game xèng ngoài trời có bán vé 

Khác với các mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời cho trẻ em ở trên thì khu giải trí game xèng ngoài trời được đầu tư với mục đích kinh doanh thu lợi nhuận.  

Các thiết bị được lắp đặt tại đây chủ yếu là các máy game có bán vé như tàu lượn, câu cá, đu quay, xe ô tô điện…. 

>> Xem thêm: Những Kinh Nghiệm Đầu Tư Khu Vui Chơi Ngoài Trời Hay Và Hữu Ích

Ý tưởng thiết kế khu vui chơi ngoài trời dành cho trẻ em

Với một chút sáng tạo, nhà đầu tư có thể tạo ra một sân chơi cho trẻ em vui chơi giải trí không ngưng nghỉ.  

Một cách tuyệt vời để định hướng mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời đó chính là chủ đề khu vui chơi. Chủ đề càng độc đáo, mới lạ sẽ khuyến khích trí tưởng tưởng của người chơi trong quá trình trải nghiệm. 

Đặc biệt là ở lứa tuổi nhỏ, chơi giả lập là một phần chính trong cách trẻ thích vui chơi. Chơi giả không chỉ là niềm vui mà còn giúp trẻ xử lý thế giới xung quanh và phát triển các kỹ năng sống quan trọng.  

mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 10

Cho dù đang chơi thật hay giả vờ đang đi đào khảo cổ, hành động như một người lớn cũng có thể truyền sức mạnh và truyền cảm hứng cho trẻ em. 

Chủ đề cũng có thể đơn giản giống như một cách phối màu làm cho khu vui chơi liên hoàn ngoài trời có cảm giác gắn kết khi xuất hiện. Màu sắc vui nhộn có thể làm cho không gian trở nên thú vị hơn đối với nhiều trẻ em. 

>> Xem thêm: Muốn Đầu Tư Khu Vui Chơi Trẻ Em Cần Bao Nhiêu Tiền?

Hãy cùng SkyNext khám phá một vài ý tưởng và chủ đề về khu vui chơi ngoài trời dành cho trẻ em để lấy cảm hứng cho bạn: 

Sân chơi thành phố 

Trẻ em có thể cảm nhận được cuộc sống thành phố như những người tham gia thụ động khi chúng quan sát cách mọi người sinh hoạt, lái xe ô tô và tương tác trong không gian công cộng.  

Và trẻ cũng sẽ rất hào hứng được tham gia vào cuộc sống như những người trưởng thành bằng một cách dễ dàng hơn thông qua sân chơi theo chủ đề thành phố, nơi chúng có thể cưỡi trên những chiếc xe hơi mùa xuân và chơi mô phỏng như thật. 

Khách hàng có thể hoàn thiện thiết kế của mình bằng các chi tiết như một con đường xuyên qua sân chơi trông giống như một con phố trong thành phố. 

Sân chơi thiên nhiên 

Nhà đầu tư cũng có thể chọn một chủ đề thiên nhiên hoàn chỉnh với động vật, hoa và cây xanh. 

Nhiều trẻ em ngày nay không dành đủ thời gian cho thiên nhiên, vì vậy một sân chơi theo chủ đề thiên nhiên có thể là một con đường tuyệt vời để khiến chúng hứng thú với những hoạt động ngoài trời năng động.mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời hình 15

Màu sắc thương hiệu  

Nhà đầu tư cũng có thể đặt thiết bị vui chơi theo một bảng màu cụ thể để quảng cáo thương hiệu nhà trẻ của bạn.  

Thương hiệu này có thể làm cho sân chơi có cảm giác là một phần riêng biệt trong khuôn viên khu vui chơi thay vì chung chung và có thể tạo ấn tượng ban đầu cho các gia đình tương lai hoặc khách đến thăm quan vui chơi. 

Trên đây là các mô hình thiết kế khu vui chơi ngoài trời được áp dụng phổ biến nhất trong ngành dịch vụ giải trí – ăn uống hiện nay. Đây giống như là dịch vụ tiện ích đi kèm trong ngày dịch vụ nhằm thu hút khách hàng, góp phần tăng hiệu quả kinh doanh. Chúc nhà đầu tư lựa chọn cho mình lĩnh vực khởi nghiệp phù hợp!

Ý Tưởng Thiết Kế Sân Chơi Ngoài Trời Của Tương Lai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon