Các Trò Chơi Rèn Luyện Tư Duy Phổ Biến Nhất Hiện Nay Cho Trẻ Em

Việc rèn luyện khả năng tư duy cho bé thông qua các trò chơi rất hiệu quả. Sự khác biệt giữa việc giúp bé phát triển tư duy thông qua việc kết hợp giải trí và cách học thông thường rất nhiều. Dưới đây là tổng hợp các trò chơi rèn luyện tư duy phổ biến nhất hiện nay mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

Các trò chơi rèn luyện tư duy phổ biến nhất hiện nay – trò ghép hình

Trò chơi ghép hình giúp bé rèn luyện khả năng tư duy logic rất tốt. Hiện nay có rất nhiều hình đa dạng các loại khác nhau phù hợp với sở thích các hình ảnh nhân vật trong phim hoạt hình hay là các vật dụng đa dạng. 

tro-choi-ghep-hinh-cho-be (1)
Trò chơi ghép hình cho bé

Khi ghép hình, các bé sẽ phải sử dụng kết hợp các kỹ năng như quan sát, kỹ năng tư duy về sự hoàn hảo. Trò chơi này còn có khả năng tạo được sự hứng thú cho bé khi thực hiện lắp ghép hình. 

Bé sẽ rèn luyện khả năng quan sát và sự cẩn thận, sự nhạy bén mới có thể ghép hình nhanh chóng và chính xác. Không những thế, chơi ghép hình thường xuyên sẽ giúp bé phát triển được khả năng tưởng tượng sáng tạo và có trí óc phân tích sự vật logic hơn rất nhiều. 

Trò chơi thẻ số rèn tư duy toán học

Trò chơi thẻ số là trò chơi giáo dục phát triển tư duy toán học dành cho các bé rất hiệu quả. Đơn giản, bé chỉ cần thực hiện đọc tên các con số trên thẻ đưa ra. 

cac-tro-choi-ren-luyen-tu-duy-pho-bien-nhat-hien-nay
Các trò chơi rèn luyện tư duy phổ biến nhất hiện nay

Đây không chỉ là trò chơi mà còn là phương pháp dạy học tư duy toán học mới cho các bé. Chủ yếu hiện nay tại các trung tâm dạy học theo hướng hiện đại đều điều chỉnh sử dụng phương pháp dạy này.

Trò thẻ số này thường được áp dụng với các bé học sinh tiểu học. Nó vừa là trò chơi giáo dục vừa là trò chơi kỹ năng và phát triển tư duy. Vì thế việc áp dụng vào dạy trẻ rất hữu ích. 

Chơi cờ vua rèn tư duy

Cờ vua là trò chơi kỹ năng trí tuệ giúp cho bé phát triển tư duy nhanh và nhạy bén. Đây là trò chơi được khuyến khích ở lứa tuổi học sinh tiểu học và mầm non. 

Luyện tập cho bé chơi cờ vua chính là cách giúp bé phát triển trí thông minh hiệu quả đồng thời rèn luyện tư duy phản xạ nhanh cho bé tốt nhất. Nó được xem là môn thể thao được tổ chức thi đấu nhiều trên thế giới. 

choi-co-vua-ren-tu-duy-logic (1)
Chơi cờ vua rèn tư duy logic

Đặc biệt đối với môn thể thao cờ vua này thì chỉ những người có chỉ số IQ cao và có sự nhạy bén mới có thể đạt được thành tích tốt và phát triển toàn diện. Ngoài ra, chơi cờ vua còn giúp bé phát triển khả năng quan sát và phát triển trí tưởng tượng tốt hơn nhờ việc dự đoán nước đi của cờ và đánh lại đối thủ. 

Trò chơi tìm quy luật phát triển tư duy toán học

Trò chơi tìm quy luật được biết là trò ứng dụng vào rèn luyện về khả năng tư duy toán học ở trẻ em rất hiệu quả. Các bé sẽ được đưa ra những tình huống liên quan để tìm ra quy luật chung cho các con số đó. 

Việc các bé sẽ tự mình phát hiện ra những quy luật chung về số, hình để thực hiện các bài toán trong trò chơi. Từ đó giúp cho bé có thể phát triển kỹ năng liên quan đến óc quan sát, tìm kiếm và phân tích nhanh, linh hoạt hơn rất nhiều. 

Trò chơi Khối rubik

Trò chơi khối rubik cũng là trò chơi trí tuệ rèn luyện khả năng tư duy và nhiều kỹ năng khác cho bé. Trò chơi này sẽ giúp bé phát triển tư duy não trái. Nó giúp bé có thể quan sát và phân tích về màu sắc cũng như tìm ra những mối liên hệ để quay hoàn thành khối rubik nhiều màu. 

choi-rubik-ren-tu-duy (1)
Chơi rubik rèn tư duy

Đặc biệt bé sẽ được phát triển kỹ năng quan sát, tưởng tượng cũng như phát triển óc phân tích các yếu tố  logic hợp lý trong khi rèn luyện trò chơi này. Không chỉ phù hợp với trẻ em mà trò chơi khối rubik này còn là một trong những trò chơi phù hợp với mọi lứa tuổi, nó vừa có tác dụng giúp phát triển kỹ năng lại vừa có khả năng giúp loại bỏ những căng thẳng mệt mỏi và giúp rèn luyện trí nhớ lâu hơn. 

Trò tìm đường trong mê cung

Trò tìm đường trong mê cung hiện nay được áp dụng giáo dục trẻ con về trí nhớ cũng như khả năng định vị rất hiệu quả. Bố mẹ có thể cùng con tham gia trò chơi này để cùng quan sát, cùng đánh giá và đưa ra những phương hướng chính xác trong mê cung để thoát ra ngoài. 

tro-choi-tim-duong-me-cung
Trò chơi tìm đường mê cung

Trò chơi này không chỉ giúp bé có thể phát triển kỹ năng quan sát, ghi nhớ hay là tư duy xác định vị trí mà còn là trò chơi giúp các bé có khả năng tự đưa ra quyết định dựa vào những phán đoán của bản thân mình. 

Trên đây là các trò chơi rèn luyện tư duy phổ biến nhất hiện nay dành cho các bé mà bạn cần biết. Những trò chơi này có khả năng đem đến cho bé sự phát triển tư duy kiến thức tự nhiên. Đồng thời cũng có thể đem đến cho bé những bài học tư duy, kỹ năng rất bổ ích. Hy vọng với những chia sẻ trên của SkyNext sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon