Các Trò Chơi Giáo Dục Phổ Biến Nhất Hiện Nay Dành Cho Bé

Trò chơi giáo dục là loại trò chơi gì, tại sao hiện nay lại được áp dụng cho các bé tại trường mầm non và khu vui chơi nhiều như vậy? Với những phát triển chung của xu hướng giáo dục con hiện đại, có rất nhiều trò chơi giáo dục mới mẻ ra đời. Ngay dưới đây cùng xem các trò chơi giáo dục phổ biến nhất hiện nay là gì nhé!

Trò chơi giáo dục là trò chơi gì?

Trò chơi giáo dục kỹ năng được biết là loại trò chơi được tổ chức với mục đích giáo dục, có giá trị rèn luyện khả năng học tập cho các bé thông qua trò chơi nhằm giúp tạo hứng thú hơn cho bé khi tham gia học tập. 

cac-tro-choi-giao-duc-pho-bien-nhat-hien-nay (1)
Các trò chơi giáo dục phổ biến nhất hiện nay

Có thể nói đây là một hình thức giáo dục trẻ mới mẻ tạo cho trẻ được nhiều sự hứng thú và không gây nhàm chán khi học. Không những thế khi tham gia kiểu trò chơi này còn giúp cho bé có thể tiếp thu được kiến thức nhanh hơn và nhớ lâu hơn so với cách học thông thường. 

Hiện nay đây là kiểu trò chơi nằm trong phương pháp giúp trẻ em học tập mới, hiện đại. Trò chơi giáo dục không chỉ hướng đến mục đích cung cấp kiến thức cho bé mà còn hướng đến giáo dục kỹ năng cho bé.

Các trò chơi giáo dục cũng có thể kết hợp cùng với những trò chơi vận động phát triển kỹ năng. Tuy nhiên khi lựa chọn trò chơi thì nên chú ý đến cách thức trò chơi hợp với độ tuổi của các bé nhé!

Các trò chơi giáo dục phổ biến nhất hiện nay

Các trò chơi giáo dục tư duy hiện nay đang được sáng tạo với nhiều hình thức và cách thức đa dạng. Dưới đây là một số trò chơi giáo dục phổ biến được tổ chức trong trường mầm non cho các bé mà bạn có thể tham khảo qua để biết thêm:

Trò chơi tích điểm 10 lấy quà 

Đây là trò chơi mang tính kích thích sự cố gắng cho các bé. Thời hạn của trò chơi này đặt ra khá dài ví dụ như có thể là thời gian học kỳ, tuần hay tháng. Khi các bé tích đủ số điểm 10 thì sẽ được nhận phiếu quà tặng hay là sách vở. 

tro-choi-thi-dua-cho-be (1)
Trò chơi thi đua cho bé

Đây là kiểm trò chơi khen thưởng thi đua có giá trị giáo dục cao giúp bé cố gắng hơn mỗi ngày. Không những thế, các bé sẽ cùng nhau ganh đua để giành được chiến thắng bằng sự chăm chỉ và nỗ lực của bản thân mình. Trò chơi này tuy là có tính kích thích sự cố gắng của các bé tuy nhiên nên tổ chức ở mức độ nhất định để không làm bé căng thẳng nhé!

Trò chơi ai nhanh hơn người đó thắng 

Trò chơi ai nhanh hơn người đó thắng là trò kết hợp cả vận động cả giáo dục. Trò chơi này được tổ chức với mục đích giáo dục sự phản xạ nhanh nhạy của các bé. Đồng thời cũng giúp các bé làm việc nhóm cùng nhau tốt hơn. 

tro-ai-nhanh-hon-nguoi-do-thang (1)
Tro ai nhanh hơn người đó thắng

Trò chơi được tổ chức đơn giản với hình thức truyền nhau 1 vật dụng vượt qua các chướng ngại vật để đến đích, trong quá trình đó, các bé sẽ cùng hỗ trợ cho nhau để vượt qua. Thành quả chiến thắng sẽ là công sức chung của cả đội và đương nhiên các bé sẽ được phần thưởng từ cô. 

Trò chơi mô phỏng 

Đây là trò chơi giúp bé có thể học được cách diễn đạt, sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Nó được tổ chức bằng cách thiết kế ra các hình ảnh con vật. Sau đó 1 bé sẽ thể hiện hình ảnh, đặc điểm ngoại hình con vật bằng cử chỉ của mình cho bé còn lại đoán ra.

Trò chơi này có hiệu quả giúp các bé có thể rèn luyện được kỹ năng phản xạ nhanh, phát triển sự sáng tạo cũng như sử dụng ngôn ngữ cơ thể thực sự hiệu quả. 

tro-choi-kich-thich-be-co-gang (1)
Trò chơi kích thích bé cố gắng

Trò chơi này tổ chức cho các bé mầm non và tiểu học sẽ rất có ích cho việc giáo dục. Đặc biệt với những bé nhát gan thì đây là trò chơi giúp bé có thể tiếp xúc nhiều hơn, được nói nhiều hơn và phát triển khả năng sáng tạo tốt. 

Trò chơi đuổi hình bắt chữ 

Cần có không gian riêng để thiết lập trò chơi này. Các bé sẽ dựa vào các hình ảnh có sẵn ghép với nhau từ những tranh ảnh, hình ảnh của các loại động vật, cây cối, vật dụng quen thuộc xung quanh. Từ đó đoán ra được đó là chữ gì, từ ghép ra sao. 

tro-choi-duoi-hinh-bat-chu (1)
Trò chơi đuổi hình bắt chữ

Trò chơi này khá hay bởi nó có thể giúp bé phát triển được khả năng sáng tạo của bản thân. Đồng thời cũng giúp bé rèn luyện được cách sử dụng ngôn ngữ và khám phá hình ảnh, quen với những đồ vật thông thường hơn. Các bé hoàn toàn có thể cùng nhau đoán, hỗ trợ nhau để phát triển tinh thần và kỹ năng làm việc nhóm tốt nhất. 

Trên đây là các trò chơi giáo dục phổ biến nhất hiện nay nên tổ chức trong trường mầm non, tiểu học cho các bé. Những trò chơi này có khả năng giúp bé tiếp nhận kiến thức mới mẻ đồng thời cũng có thể giúp bé rèn luyện được những kỹ năng thực sự cần thiết trong cuộc sống để phát triển toàn diện hơn. Hy vọng với những chia sẻ của SkyNext về các trò chơi giáo dục phổ biến nhất hiện nay trên đây sẽ hữu ích cho phụ huynh hay các thầy cô trong việc giúp bé phát triển hoàn thiện mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon