Mối tình đầu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua tranh cát Phan Anh Vũ

13/10/2013

Phan Anh Vũ, một chàng trai đam mê nghệ thuật tranh cát, đã hoàn thành tác phẩm dài nhất trong nghiệp vẽ của mình mang tên “Đại tướng Võ Nguyên Giáp – Mối tình đầu và những chiến công vang dội”.

Nung nấu ý tưởng làm một tác phẩm tranh cát về chiến thắng Điện Biên Phủ từ lâu, nhưng Vũ chưa có dịp thực hiện. Hôm 4/10, hay tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vị tổng chỉ huy của trận chiến lẫy lừng năm châu ấy, qua đời, anh không khỏi bàng hoàng.

Xúc động trước sự ra đi của Đại tướng và nỗi đau thương mà toàn dân tộc đang trải qua, Vũ quyết tâm biến ý tưởng bấy lâu của mình thành tác phẩm. Sau nhiều ngày liền trăn trở, Vũ quyết định lấy chuyện tình của Tướng Giáp với người vợ đầu Nguyễn Thị Quang Thái làm ý tưởng chủ đạo.

“Khi đọc được một bài báo viết về chuyện tình của hai người trên VnExpress, mình rất ấn tượng và cảm động. Khi nghĩ đến Đại tướng, mọi người thường chỉ nhớ về ông như một nhà lãnh đạo quân sự tài ba. Qua bài báo, mình nhận thấy ở khía cạnh đời thường, ông là một con người rất tình cảm”, Vũ nói.

Họa sĩ Phan Anh Vũ
Họa sĩ Phan Anh Vũ

Đêm 10/10, Anh Vũ bắt tay vào vẽ tranh, với những hình ảnh đầu tiên là chuyến tàu Vinh – Huế năm 1929, nơi Tướng Giáp lần đầu gặp bà Quang Thái. Những hạt cát nhỏ được Vũ di chuyển, tạo hình theo những năm tháng hai người yêu nhau, khi chia ly từ biệt, đến lúc bà qua đời, rồi Đại tướng chỉ huy quân đội, đánh tan thực dân Pháp, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

Để thực hiện những hình ảnh này, Vũ đã sử dụng hơn một kg cát, trong đó chủ yếu là cát trắng được lấy từ Quảng Bình, quê hương của Đại tướng.

Chàng trai trẻ một mình đứng vẽ liên tục từ 11h đêm hôm đó đến tận 5h sáng hôm sau thì hoàn thành tác phẩm. Anh chỉ ngủ 3 tiếng để lấy sức, rồi sau đó lại tiếp tục hoàn thiện hình ảnh, ghép nhạc cho video của mình.

2h sáng ngày 12/10, tác phẩm “Đại tướng Võ Nguyên Giáp- Mối tình đầu và những chiến công vang dội” dài 11 phút được anh chia sẻ trên mạng xã hội và Youtube như một lời tri ân đến vị tướng kiệt xuất, khi cả dân tộc đang chìm trong nỗi buồn Quốc tang.

Năm 2009, Phan Anh Vũ tình cờ được xem màn biểu diễu vẽ tranh cát của nữ nghệ sĩ người Ukraina Kseniya Symonova. Sự di chuyển kỳ diệu của những hạt cát đã khiến chàng sinh viên đang theo học ngành tư vấn thiết kế nội thất ở TP HCM say mê và theo đuổi như một nghề tay trái cho đến bây giờ.

Anh đã thực hiện nhiều video vẽ tranh cát được mọi người thích thú và truyền tay nhau trên mạng, tham gia biểu diễn ở nhiều chương trình, sự kiện lớn nhỏ. Tuy nhiên, đối với Vũ, tác phẩm lần này là đáng nhớ nhất.

“Từ khi bắt đầu vẽ tranh cát đến giờ, đây là lần đầu tiên mình đứng vẽ lâu như thế, hoàn thành một tác phẩm dài mà nhanh như thế. Người dân Việt Nam ai ai cũng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Đại tướng, riêng mình, mình muốn dùng nghệ thuật tranh cát để tỏ lòng tôn kính với Người”, Vũ nói.

“Tác phẩm này chứa đựng tất cả những tình cảm của mình và xin được như một nén nhang thơm gửi đến người anh hùng đã làm rạng danh dân tộc Việt Nam”.

>>>Xem bài gốc tại VnExpress: https://vnexpress.net/moi-tinh-dau-cua-dai-tuong-qua-tranh-cat-quang-binh-2894175.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon