Cách Kết Nối Cảm Xúc Với Trẻ Em Các Phụ Huynh Nên Biết

Việc kết nối cảm xúc để thấu hiểu bé từ khi còn nhỏ rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến tính cách cũng như sự phát triển tâm lý cảm xúc của trẻ. Và bố mẹ chính là người đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc giúp bé phát triển cảm xúc tự nhiên theo hướng tích cực bằng cách dạy dỗ và kết nối với con nhiều hơn. Dưới đây là những cách kết nối cảm xúc với trẻ em mà các phụ huynh nên tham khảo. 

Những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển cảm xúc của trẻ 

Trẻ em nhạy cảm với những tác động xung quanh đến thai nghén và bước đầu bộc lộ xúc cảm nhất là ở độ tuổi từ 2 đến 6 tuổi. Và sự hình thành, phát triển cảm xúc này thường bị tác động bởi rất nhiều yếu tố khách quan bên ngoài. Vậy đó là những yếu tố nào?

Cách kết nối cảm xúc với trẻ em chỗ đông người
Kết nối cảm xúc cùng con nơi đông người
  • Cách hành xử của bố mẹ: Sự ảnh hưởng từ những thói quen hành xử thường ngày của bố mẹ chính là yếu tố đầu tiên tác động đến sự hình thành và phát triển cảm xúc của bé. Điều này đã được nghiên cứu giáo dục sớm chứng minh. Bố mẹ có những cách hành xử văn minh, khéo léo, con sẽ có ảnh hưởng tích cực và ngược lại. Tuy nhiên vẫn có trường hợp ngoại lệ. 
  • Từ bạn bè xung quanh: Bạn bè cùng trang lứa, chơi cùng, tiếp xúc mỗi ngày trên lớp, gần nhà cũng là thành phần làm tác động khá lớn đến cảm xúc và cách xử lý cảm xúc của bé. 
  • Môi trường sống của bé: Hiện nay môi trường sống ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và trí não của bé rất nhiều. Đặc biệt là sự ảnh hưởng từ những yếu tố công nghệ thông tin mà bé tiếp xúc sớm.

Gợi ý các cách kết nối cảm xúc với trẻ em

Hiện nay, một thực trạng lớn cho thấy đó là bố mẹ và con cái ngày càng tách biệt. Cuộc sống của con chỉ xoay quanh tiếp xúc với các thiết bị thông minh mà không còn nhiều kết nối với bố mẹ, người thân, bạn bè. Dưới đây là những cách kết nối cảm xúc với trẻ em mà phụ huynh nên tham khảo:

Nói với trẻ nhiều hơn

Có vẻ như cuộc sống hiện đại đã làm bố mẹ bận rộn hơn, ít có thời gian trò chuyện cùng con. Đây là vấn đề bước đầu tạo tâm lý xa lánh của bé với bố mẹ và khiến phụ huynh khó nắm bắt được những thay đổi trong tâm lý trẻ. Bằng cách nói với con nhiều hơn, về chuyện trường, lớp, bạn bè hoặc cả một vấn đề trẻ quan tâm nào đó, bố mẹ sẽ hiểu con nhiều hơn và kịp thời định hướng suy nghĩ trẻ khi có xu hướng sai lệch.

Đọc truyện cùng bé

cung-be-hoc-tap Cách kết nối cảm xúc với trẻ em
Cùng bé học tập

Đây là một trong những cách kết nối cảm xúc mà các bố mẹ nên dành thời gian. Ít nhất có thể đọc truyện cùng con trước giờ đi ngủ mỗi ngày, trong thời gian đó có thể hiểu được những suy nghĩ của bé từ đó có thể giúp bé được trò chuyện, được giao tiếp với bố mẹ thay vì việc để bé tự đọc hoặc xem trên điện thoại hay các thiết bị thông minh. 

Cùng con chơi các trò chơi ở nhà

Ngoài ra, cách cùng bé khám phá những trò chơi giáo dục, trò chơi kỹ năng phát triển tư duy mới lạ cũng là cách để kết nối cảm xúc một cách tự nhiên và hiệu quả nhất. Các trò chơi 2 người như chơi cờ, chơi cầu lông, chơi rút gạch,.. Khi bạn cùng bé chơi sẽ tạo được sự gắn kết, giao tiếp. Từ đó hiểu được những thay đổi trong cảm xúc của bé và đồng thời khiến cho bé có thể phát triển cảm xúc tự nhiên, được kết nối với bố mẹ, anh chị nhiều hơn. 

Cho bé tham gia các lớp phát triển năng khiếu

Cách kết nối cảm xúc với trẻ em
Cách kết nối cảm xúc với trẻ em

Một trong những cách kết nối cảm xúc với trẻ em cũng đang được áp dụng hiệu quả là kết nối thông qua việc phát triển năng khiếu. Khi cho bé tham gia các lớp học năng khiếu này sẽ giúp bé phát triển được khả năng giao tiếp và cảm nhận nghệ thuật. 

Bố mẹ có thể cùng con học vẽ, học nhạc, học múa hát,… và thấu hiểu cảm xúc. Từ đó giúp hình thành nên những xúc cảm tích cực để bé phát triển bản thân tốt nhất. 

Cho bé đi các quán cafe theo mô hình Kids Cafe

Hiện nay, mô hinh Kids Cafe đang được đầu tư rất nhiều. Nó được biết đến là mô hình kết hợp quán cafe dành cho phụ huynh và khu chơi cho bé tích hợp. Đây được xem là cách kết nối cảm xúc với trẻ em phù hợp nhất dành cho các bố mẹ hiện nay.

Đến đây, bố mẹ vẫn có thể hẹn hò cafe cùng bạn bè đồng thời có thể cho bé tham gia khu vui chơi an toàn, làm quen với các bạn. 

Cách kết nối cảm xúc với trẻ em
Cho bé đến không gian Kid Cafe

Với cách tham gia khu vui chơi mở này sẽ giúp bé kết nối cảm xúc, giao tiếp cùng với nhiều bạn khác trong khi tham gia trò chơi. Bố mẹ cũng dễ dàng tham gia vào quá trình chơi của con. Từ đó khiến bé tự tin hơn và có thể phát triển bản thân tốt hơn trước người lạ. 

Mô hình Kids Cafe tuy mới phát triển nhưng đã nhanh chóng được các phụ huynh lựa chọn là điểm đến ưu tiên vào các dịp cuối tuần khi vừa có thể cà phê thư giãn vừa có không gian chơi cho trẻ.

Đó là những cách nối kết cảm xúc tự nhiên hiệu quả mà phụ huynh nên biết để có thể kết nối tần số cảm xúc với trẻ. Cùng bé trải qua nhiều trò chơi, cùng đọc sách, cùng khám phá thế giới xung quanh, cùng đến những môi trường đông người,… là cách giúp bé phát triển cảm xúc tốt nhất, có thể kết nối xúc cảm với bé tự nhiên hơn. 

Trong các cách kết nối cảm xúc với trẻ em trên, việc đến các Kids Cafe đang được đánh giá cao bởi hiệu quả mà nó đem lại cho cả bố mẹ và bé. Nếu như bạn đang có ý định phát triển mô hình Kids Cafe này thì có thể liên hệ nhân tư vấn thiết kế và thi công khu vui chơi Kids Cafe  tại SkyNext nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon