Những Ý Tưởng Thiết Kế Khu Vui Chơi Tại Gia Đình Đẹp Dành Cho Trẻ Em

Ngày nay, các gia đình luôn ưu tiên sự phát triển toàn diện của con em mình, xây dụng khu vui chơi tại gia đình sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Thông thường, các ý tưởng thiết kế khu vui chơi tại gia đình được setup tại góc chơi, phòng ngủ, góc học tập của trẻ với màu sắc bắt mắt, sặc sỡ tạo sự thích thú nơi trẻ.

Đặc biệt, đối với các gia đình có điều kiện luôn dành một khoảng không gian để cho các hoạt động vui chơi cho con cái ngay tại gia đình mình, mang đến cho trẻ cảm giác ấm áp, yêu thương ngay chính ngôi nhà của mình cũng như tạo điều kiện để bố mẹ có thể vui đùa, chia sẻ cùng trẻ.

Lợi ích của khu vui chơi đối với sự phát triển của trẻ em

SkyNext sẽ chia sẻ một số lợi ích của việc chơi đùa cùng con:

– Chơi là một phương tiện vận động để sử dụng năng lượng.

Chơi rất quan trọng cho  phát triển thể chất của trẻ. Các hoạt động vui chơi giúp tăng cường và thiết lập, điều chỉnh lại các kỹ năng vận động cũng như xây dựng khả năng chịu đựng và sức mạnh cho trẻ.

– Chơi khuyến khích và phát triển kỹ năng đọc viết của trẻ cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp.

Thông qua các hoạt động chơi, trẻ em tăng cường khả năng tương tác với bạn bè của mình.

Những kỹ năng xã hội này bao gồm chia sẻ, luân phiên, trò chuyện và có thể ở lại với một chủ đề vui chơi.

– Các hoạt động thể thao sẽ giúp tăng cường sự phối hợp của trẻ thông qua việc leo trèo, đá, chạy, cân bằng, hoặc nhảy.

Chơi cũng mang lại cho trẻ em lòng tự trọng và sự tự tin cần có để xây dựng mối quan hệ, hiểu biết các khái niệm và khả năng phán đoán thế giới xung quanh.

– Chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh và sáng tạo.

Thông qua các mô hình lắp ghép hoặc trò chơi thông minh sẽ thúc đẩy sự thông minh và trí tưởng tượng lành mạnh của trẻ.

Với các dụng cụ đồ chơi sẵn có, trẻ sẽ sử dụng trí tưởng tượng và đôi bàn tay khéo léo để làm ra nhưng món đồ vật mà trẻ thích.

Khu vui chơi tại gia đình

Một số ý tưởng thiết kế khu vui chơi tại gia đình phù hợp với không gian của bạn

SkyNext – đơn vị hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp các giải pháp vui chơi cho em sẽ giới thiệu một số trò chơi dành cho trẻ em tại gia đình, phù hợp với không gian và diện tích, đặc biệt là biến phòng của trẻ thành một khu vườn trên mây đầy mộng mơ.

Góc học tập tại nhà

Đối với trẻ bắt đầu nhận thức được thế giới xung quanh và tìm kiếm, học hỏi vạn vật thì góc học tập là điều kiện tiên quyết dành cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

Một góc học tập, một góc đọc sách được thiết kế bắt mắt sẽ tiếp thêm động lực, hứng thú học tập cho trẻ.

Các bố mẹ có thể bố trí thêm một số trò chơi trí tuệ như xếp tranh, xếp hình, đếm số, tìm sự khác biệt giữa hai bức tranh… để phát triển kỹ năng quan sát, tư duy, sự nhạy bén hoặc sở thích của trẻ, từ đó giúp các bố mẹ có thể định hướng tương lai cho con em mình.

goc doc sach tai nha cho tre

Góc học tập tại nhà dành cho bé lấy cảm hứng từ bài hát tuổi thơ “Chú Ếch Con” của nhạc sĩ Phan Nhân.

de2ea69b77b0758009a883cb00a8b552

Góc học tập kết hợp giường ngủ vừa tiết kiệm diện tích, vừa tạo sự mới lạ, kích thích sự học hỏi của trẻ em.

674f6c52657bc0c03407e1dd60628be7

Ngoài ra, các bố mẹ còn có thể sáng tạo một khu vui chơi giải trí lồng ghép các đồ chơi trí tuệ, qua đó giúp trẻ nắm bắt, học hỏi được những kiến thức cũng như có những giây phút vui đùa cùng bố mẹ.

Góc thực hành hướng nghiệp tại nhà

Góc thực hành hướng nghiệp hỗ trợ chơi cá nhân và phối hợp.

Nhiều trẻ em dành một khoảng thời gian đáng kể ở góc nhà làm những thứ như, khuấy, đổ, lắc, trộn và lăn.

Họ có thể bắt chước các trình tự nấu ăn mà họ đã thấy ở nhà hoặc giả vờ rửa tay. Bằng cách cung cấp một khung cảnh cho vai diễn, góc nhà sẽ cho phép trẻ em hiểu được thế giới xung quanh của chúng.

Trẻ em có nhiều cơ hội để làm việc cùng nhau, thể hiện cảm xúc của mình và sử dụng ngôn ngữ để truyền đạt vai trò và đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của nhau.

6b2e9956ab65efc9102cd98e745f1dde

3e60a51dc7bd5b01a3293a8114efcba5

Căn nhà nhỏ của bé giữa vườn cây xanh mát sẽ là ý tưởng thiết kế khu vui chơi tại gia đình dành cho bé.

Các trò chơi thể thao của trẻ em

Thể dục thể chất là một yếu tố rất quan trọng vì nó tạo sức mạnh cho trẻ, giúp chúng hoạt động và ngăn ngừa chúng trở nên thừa cân.

Có rất nhiều hoạt động khác nhau mà bạn có thể thiết lập ở nhà cho con mình thưởng thức: Xích đu, leo tường, leo thang, đua xe…

Ngoài ra, các phụ huynh có thể thiết lập một khu liên hoàn các trò chơi vận động thu nhỏ cũng sẽ tạo nên một không gian vận động thiết thực và hữu ích.

2fb4b4b9121b26e90845d48725387e06

fabebd043a233d690cb85ba9e58b15e0

cb8baf8edad8047cb5bfbdd5ee86d8cc

Xem thêm: Các Mô Hình Thiết Kế Khu Vui Chơi Ngoài Trời Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Những điều nên và không nên làm khi có ý định lắp đặt khu vui chơi tại gia đình

Khi chơi với trẻ, điều quan trọng nhất mà các phụ huynh cần nhớ là nói ít hơn về những gì mình làm và nói nhiều hơn về cách mình sẽ làm để đạt được một cái gì đó. Điều này giúp trẻ học được kỹ năng quan sát, nắm bắt và giải quyết vấn đề.

Dưới đây là một vài điều nên tránh và những điều cần tránh để bạn suy nghĩ về cách chơi với trẻ trong nhà:

– Hãy cho trẻ cơ hội để lựa chọn trò chơi nào để chơi và cách chơi chúng. Buộc trẻ phải làm được một điều gì đó chứ không phải làm chơi trong một thời gian dài!

– Không giải quyết mọi công việc cho trẻ. Các phụ huynh nên khuyến khích trẻ giải quyết các vấn đề một mình.

– Hãy nhớ rằng tất cả trẻ em đều khác nhau: một số thích thể dục thể thao, một số trò chơi xuất phát từ tình yêu với trò chơi đó, một số thích để thực hiện và một số yêu nghệ thuật và hàng thủ công.

Hãy suy nghĩ về những hoạt động mà trẻ thích và để trẻ dẫn đầu.

caeed0fbd1c8debfd405219fd445fcc6

– Đừng trở thành một người cạnh tranh với con.

Học làm thế nào để thất bại là một kỹ năng xã hội quan trọng cho một đứa trẻ, cố gắng giữ cho trò chơi thú vị và để cho chúng giành chiến thắng theo thời gian.

– Đừng ngại gia nhập với các trò chơi để tạo sự tin tưởng cho trẻ. Trẻ em sẽ yêu thích nó khi cha mẹ chúng cũng tham gia.

– Hãy để trẻ em dạy cho bạn cách chơi với đồ chơi của chúng. Trẻ sẽ rất vui khi nói cho bạn biết phải làm gì.

– Đừng chia sẻ một trò chơi mà bạn sử dụng để chơi như một đứa trẻ. Hãy suy nghĩ về những điều bạn thích nhất, rất có thể là con của bạn sẽ thích chúng cũng nhiều.

– Hãy thích chơi. Nếu con của bạn đang vui nhưng không phải là bạn, hãy bỏ chúng đi. Nếu trẻ không vui vẻ, hãy đề nghị một cái gì đó khác.

Chơi nên luôn vui vẻ, thú vị và kích thích để tránh làm mất đi sự chú ý hoặc quan tâm của trẻ.

Trẻ cũng nên được khuyến khích, năng động và có những hoạt động mới sẽ kích thích tâm trí của trẻ. Điều này sẽ giúp trẻ tiếp cận nhanh chóng hơn với tất cả các kỹ năng quan trọng cần thiết cho phần còn lại của cuộc sống của trẻ.

Trên đây là các ý tưởng thiết kế khu vui chơi tại gia đình dành cho các bố mẹ tham khảo. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu thiết kế thi công khu vui chơi dành cho trẻ em nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *