Tiêu Chuẩn Thiết Kế Trường Mầm Non Chuẩn 

Bạn đang có ý định kinh doanh xây dựng trường mầm non tư thục tại địa phương? Điều đầu tiên bạn cần chú ý chính là việc tìm hiểu về những tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non. Ngay dưới đây là kiến thức chia sẻ về việc thiết kế trường mầm non mà bạn không nên bỏ qua. 

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non quan trọng 

Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non được quy định rõ ràng trong văn bản TCVN 3907:2011 được ban hành bởi Bộ Xây dựng – Bộ KH và CN. Nó bao gồm các tiêu chuẩn liên quan như chất lượng, đo lường, tiêu chuẩn áp dụng khi thực hiện xây dựng các công trình kiến trúc liên quan đến trường mầm non trên toàn quốc. Dưới đây là những quy chuẩn cần thực hiện theo đúng quy định của luật:

Tiêu chuẩn thiết kế phòng sinh hoạt chung

Đối với phòng sinh hoạt chung, không gian góc mở cho các bé yêu cầu thiết kế với diện tích khoảng cách cho bé đạt từ 1,5m2 – 1,8m2/ bé. Không được nhỏ quá 24m2 so với nhóm trẻ và cần phải đáp ứng diện tích là từ 36m2 với các bé. 

tieu-chuan-thiet-ke-truong-mam-non (1)
Tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non

Thiết kế xây dựng phòng sinh hoạt chung cho bé phải có sự kết nối dễ dàng giữa phòng sinh hoạt của bé với phòng vệ sinh và nhận trẻ. Đồng thời không gian thiết kế cần đảm bảo sự thoáng, ánh sáng đủ và được trang bị đầy đủ về góc học tập cũng như khu vui chơi cho bé. 

Trong không gian phòng sinh hoạt chung cần được thiết kế riêng biệt góc học tập và vui chơi cho bé sao cho tạo được không gian khoa học nhất có thể.

Tiêu chuẩn thiết kế phòng ngủ

Trường mầm non nội trú cần thiết kế không gian phòng ngủ cho bé trong đó đảm bảo tiêu chuẩn chung. Phòng ngủ cho các bé có diện tích từ 1.2m đến 1.5m/ trẻ. Việc thi công xây dựng cần đảm bảo diện tích nhỏ nhất là 18m2/phòng. 

tieu-chcuan-thiet-ke-khong-gian-chung (1)
Tiêu chuẩn thiết kế không gian chung

Thiết kế không gian phòng ngủ cho bé phải đảm bảo sự yên tĩnh, đem lại cho bé giấc ngủ ngon hơn. Vào mùa đông cần thiết kế ấm và thoáng vào mùa hè. Phòng ngủ cho bé cần phải trang bị đầy đủ gường, nệm nằm và không gian phòng ngủ thực sự thoải mái nhất cho bé. Ngoài ra cần lưu ý đến thiết kế hành lang rộng và phong cách thoáng cho các bé. 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng vệ sinh

Thiết kế thi công phòng vệ sinh cho các bé ở trường mầm non được yêu cầu khắt khe theo tiêu chuẩn. Bởi hệ miễn dịch của bé chưa hoàn thiện vì thế việc tiếp xúc với nấm mốc vi khuẩn sẽ dẫn đến nhiều bệnh cho bé.

Phòng vệ sinh phải xây dựng khép kín và tách với phòng ngủ, sinh hoạt của bé để đảm bảo vệ sinh tuy nhiên vẫn tạo được sự tiện lợi cho bé trong quá trình sử dụng. 

Diện tích của phòng vệ sinh cần đáp ứng khoảng từ 0,40 m2/trẻ đến 0,60 m2/trẻ. 

Ngoài ra phòng vệ sinh cần có các vách ngăn cao khoảng 1.2m giữa các chỗ đi tiểu cho bé. Kích thước bệ xí đảm bảo kích thước 0,8 m x 0,7 m phù hợp với chiều cao của trẻ. 

Về số lượng, phải có ít nhất là 2 bồn cầu cho nam và trên 2 bệ xí bệt cho nam và nữ. Cần có không gian khu vực rửa tay riêng cho bé. 

Tiêu chuẩn thiết kế phòng giáo dục thể chất

Diện tích tối thiểu của phòng giáo dục thể chất cho bé là 60m2 trở lên. Không những thế nên thiết kế với kiến trúc xây dựng theo tiêu chuẩn đạt 2m2/trẻ. Không gian cần thoáng đãng để hỗ trợ bé tập luyện những bài thể dục vận động thoải mái nhất. 

Tiêu chuẩn thiết kế bếp ăn cho trường mầm non

Trường mầm non giữ trẻ bắt buộc có không gian bếp ăn. Khu bếp ăn thường được tách biệt với khu sinh hoạt, dạy học và có vách ngăn giữa các khu vực nấu cũng như trưng bày thức ăn rõ ràng. Ngoài ra cần đảm bảo vị trí phòng thức ăn thuận tiện trong tầm với của bé và luôn được vệ sinh sạch sẽ. 

Công trình thiết kế khu vực bếp ăn cho bé có diện tích từ 0,30 m2/trẻ đến 0,35 m2/trẻ.

thiet-ke-khong-gian-vui-choi-ngoai-troi (1)
Thiết kế không gian vui chơi ngoài trời

Đó là những tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non với từng không gian  khu vực phòng khác nhau mà bạn nên lưu ý. Việc đảm bảo xây dựng theo đúng tiêu chuẩn sẽ đảm bảo được chất lượng cơ sở vật chất chăm sóc và giáo dục các bé an toàn. 

Địa chỉ thiết kế trường mầm non tư thục

Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế thi công trường mầm non tư thục thì có thể liên hệ sử dụng dịch vụ của SkyNext. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn thiết kế và thi công khu vui chơi, trường mầm non, SkyNext là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế và thực hiện thi công trường mầm non đảm bảo chất lượng theo đúng những tiêu chí quy định ở luật xây dựng các công trình mầm non. 

skynext-dia-chi-thiet-ke-truong-mam-non (1)
SkyNext – địa chỉ thiết kế trường mầm non

Bên cạnh thiết kế không gian thi công trường mầm non, SkyNext còn là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế khu vui chơi cho bé theo phong cách riêng và đáp ứng được những yêu cầu riêng của khách hàng.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn thiết kế trường mầm non mà bạn có thể tham khảo qua. Nếu bạn muốn thiết kế thi công các công trình trường mầm non cho trẻ em đạt tiêu chuẩn. Hãy liên hệ với SkyNext để nhận tư vấn và báo giá dịch vụ nhanh nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

08 8886 8880
icons8-exercise-96 chat-active-icon
chat-active-icon